Truyền thuyết về chiếc bánh trung thu

Đã thành thông lệ, mỗi năm đến rằm tháng 8 mọi người lại nô nức tìm mua những chiếc bánh dẻo, bánh nướng vuông tròn về cho gia đình đoàn viên vừa ăn bánh, vừa thưởng trà và ngắm trăng. Cho đến ngày nay vẫn chưa tì ra tài liệu chính thức nào nói về chiếc bánh trung thu mà chúng ta vẫn thường ăn bây giờ nhưng trong dân gian vẫn lưu truyền lại những câu chuyện nhỏ nói về nguồn gốc của nó.

Câu chuyện thứ nhất

Vào thế kỷ thứ 3 trước Công Nguyên,  để tưởng nhớ đến người thầy đã mất là Khuất Nguyên, Tống Ngọc đã dâng lên bàn cúng những chiếc bánh chiên bột gạo luyện mật nhân thịt, người đời truyền lại coi đây là nguyên bản cho chiếc bánh trung thu.

Sau này chiếc bánh được tả kỹ hơn là làm bằng bột mì sợi lên men, vỏ tròn, nhân bằng đường và thịt ngọt.

Đảm bảo ATTP với đèn diệt côn trùng
Đảm bảo ATTP với đèn diệt côn trùng

Câu chuyện thứ hai

Trong dương gian lưu truyền câu chuyện vào đời nhà Nguyên vì không chịu được ách thống trị của quân Mông Cổ nhân dân đâu đâu cũng muốn nổi lên khởi nghĩa. Để tập hợp lực lượng đấu tranh, Lưu Bá Ôn đã nghĩ ra một mưu lược là truyền tin vào ngày rằm tháng 8, Ngọc Hoàng Thượng đế sẽ gieo tai họa khắp nhân gian, muốn được bình an mọi người phải đến ông để lấy bánh.  Ông còn căn dặn phải chờ tiếng trống canh ba đầu tiên của đêm rằm, mọi người mới được bẻ bánh. Khi làm theo đúng như chỉ dẫn, dân chúng đã nhìn thấy bên trong có giấu một mảnh giấy viết “đêm 15 tháng 8 khởi nghĩa”, nhờ vậy người dân đã nhiệt liệt hưởng ứng, và lật đổ được nhà Nguyên.

Chiếc bánh cầu an từ đó được lưu truyền từ năm này qua năm khác và trở thành món ăn không thể thiếu mỗi gia đình.

Với quy trình làm bánh trung thu hiện đại, có thể kể đến ngoài chất liệu truyền thống như: Vỏ: bột mì, lòng đỏ trứng, dầu thực vật; Nhân: đậu xanh, đậu đỏ, thập cẩm, hạt sen, trứng muối còn phải đảm bảo ATTP cho sản phẩm. Để làm được điều này bạn phải cần đến công cụ phòng chống côn trùng.

Để biết được chi tiết bạn có thể tham khảo các sản phẩm đèn diệt côn trùng ở trang Web: dendietcontrung.net để biết thêm chi tiết. Nếu cần tư vấn và hướng dẫn về các sản phẩm diệt côn trùng an toàn, hãy liên hệ về tại:

CÔNG TY TNHH TV TM DV AZAKY

Địa chỉ: 307/22 Bàu Cát, P.12, Q.Tân Bình, TP. HCM

Email: Lienhe@azaky.com

Hotline: 08.62 665 999 – 08.62 665 888

Miss Hương: 0972 404 444

Tại Hà Nội: Nhà số 5, ngõ 167 Phú Đô, Mễ Trì, Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: Mr. Dương: 0904 929 330

Leave a Comment