Người dân thấp thỏm lo âu vì cả làng bị sốt xuất huyết

Người dân thấp thỏm lo âu vì cả làng bị sốt xuất huyết

So với mọi năm dịch sốt xuất huyết thường xuất hiện vào tháng 8 và tháng 9 đạt đỉnh vào tháng 10, 11. Tuy nhiên năm nay xuất hiện từ tháng 5. Nguyên nhân được cho là do thời tiết thay đổi thất thường, mùa hè đến sớm không có rét tháng 3. Người dân trữ nước tạo điều kiện cho bọ gậy phát triển. Là nguyên nhân cho dịch sốt xuất huyết bùng phát diễn biến phức tạp.

Hiện Hà Nội đã có 4200 ca mắc,hơn 130 ca mắc mới mỗi ngày, 1 trường hợp tử vong. Riêng Phú Lương có khoảng 22.000 nhân khẩu được chia ra làm 22 tổ. Trong đợt dịch sốt xuất huyết này, các tổ 11, 12… có số lượng người mắc rất cao. Đã hơn 2 tháng nay người dân sống “thấp thỏm” vì nhà nào cũng có người mắc bệnh sốt xuất huyết.

Có mặt tại tổ 11 thôn Trinh Lương – điểm bùng phát dịch sốt xuất huyết  đầu tiên của phường Phú Lương, (Hà Đông, Hà Nội). Ông Phạm Bá Hải (tổ trưởng tổ dân phố) cho hay: Từ lúc bùng phát dịch sốt xuất huyết đến nay đã gần 2 tháng. Hầu hết nhà nào cũng có từ 2-3 người mắc sốt xuất huyết, có hộ bị cả gia đình.

“Tổ 11 rất nhiều nhà có người bị sốt xuất huyết, cứ người này khỏi, người kia lại mắc bệnh. Hơn 1 tháng nay, người dân quay cuồng với đại dịch, ảnh hưởng rất lớn đến inh hoạt”, ông Hải nói.

Tại tổ 15, nhiều gia đình cũng trong hoàn cảnh tương tự. Bà Vui, một người dân của tổ 15 chia sẻ: “Tôi hôm nay vẫn sốt 39 độ, nhà có 6 người thì đều bị sốt hết rồi”.

Người dân thấp thỏm lo âu vì cả làng bị sốt xuất huyết
Bản cam kết được địa phương đến từng nhà dân để tuyên truyền công tác phòng chống bệnh dịch.

Thôn Trinh Lương vốn là một làng đông dân, khá sầm uất của phường Phú Lương. Tuy nhiên thời gian này, dịch bệnh sốt xuất huyết đã làm cho mọi câu chuyện quanh quán nước đầu ngõ của người dân. Không còn là chuyện làm ăn buôn bán hay nuôi dạy con cái mà là có bao nhiêu người sốt xuất huyết. Chống chọi với dịch bệnh này như thế nào? Bởi với họ, chưa năm nào người dân trong vùng lại bị sốt xuất huyết nhiều đến thế. Cứ cách ngày lại thấy có người phải đi viện.

Do thiếu kiến thức trong cách phòng chống bệnh. Chủ quan trong việc chữa trị đã làm dịch bệnh bùng phát một cách nhanh chóng.

Cách phòng bệnh sốt xuất huyết:

Cách phòng bệnh tốt nhất là diệt muỗi, lăng quăng/bọ gậy và phòng chống muỗi đốt.

– Loại bỏ nơi sinh sản của muỗi, diệt lăng quăng/bọ gậy bằng cách:

+ Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.

Người dân thấp thỏm lo âu vì cả làng bị sốt xuất huyết
Bể nước của các hộ gia đình nơi đây giờ đều nuôi cá và được kiểm tra hàng ngày.

+ Thả cá hoặc mê zô vào các dụng cụ chứa nước lớn (bể, giếng, chum, vại…) để diệt lăng quăng/bọ gậy.

+ Thau rửa các dụng cụ chức nước vừa và nhỏ (lu, khạp…) hàng tuần.

+ Thu gom, hủy các vật dụng phế thải trong nhà và xung quanh nhà như chai, lọ, mảnh chai, mảnh lu vỡ, ống bơ, vỏ dừa, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá… Dọn vệ sinh môi trường, lật úp các dụng cụ chứa nước khi không dùng đến.

+ Bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn/tủ đựng chén bát, thay nước bình hoa/bình bông.

– Phòng chống muỗi đốt:

+ Mặc quần áo dài tay.

+ Ngủ trong màn/mùng kể cả ban ngày.

+ Dùng bình xịt diệt muỗi, hương muỗi, kem xua muỗi, vợt điện diệt muỗi…

+ Dùng rèm che, màn tẩm hóa chất diệt muỗi.

+ Cho người bị sốt xuất huyết nằm trong màn, tránh muỗi đốt để tránh lây lan bệnh cho người khác.

Ngoài ra còn có các biện pháp

– Tích cực phối hợp với chính quyền và ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch. Sáng suốt trong việc đề phòng với kẻ gian lợi dụng tình hình dịch bệnh đang bùng phát để đi lừa đảo phun thuốc chiếm đoạt tài sản

– Nếu nghi ngờ bị bệnh với các biểu hiện đau đầu, chóng mặt, nôn mửa, sốt nhẹ cần đến ngay bệnh viện để được kiểm tra. Không tự ý chữa trị cũng như chủ quan để bệnh tình nặng hơn

Để hạn chế dịch sốt xuất huyết lây lan, cũng như sử dụng sản phẩm diệt muỗi đảm bảo sức khỏe. Mọi người nên chọn cho mình loại đèn diệt muỗi có chất lượng tốt. Giá thành đảm bảo, xuất xứ rõ ràng. Hãy bảo vệ bạn và gia đình tránh xa sốt xuất huyết với đèn diệt côn trùng chính hãng của chúng tôi. An toàn, hiệu quả, chất lượng cao là những gì công ty Azaky cam kết mang đến cho mọi khách hàng.

Tham khảo thêm mẫu đèn diệt côn trùng dân dụng của chúng tôi để có thêm sự lựa chọn

Mọi chi tiết quý khách hàng vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH TV TM DV LƯƠNG TIẾN

Địa chỉ: 228/3 Nguyễn Hồng Đào, P. 14, Q. Tân Bình, TP. HCM

Email: Lienhe@luongtien.com

Hotline: 028.62 665 999 – 028.62 665 888

Miss Hương: 0972 404 444

Tại Hà Nội: Số 5, ngõ 167 Phú Đô, Mễ Trì, Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: Mr. Dương: 0904 929 330

Leave a Comment

Scroll to Top