Máy bắt muỗi là gì? Nguyên lý hoạt động như thế nào?

Máy bắt muỗi còn được gọi là đèn bắt muỗi hay đèn diệt côn trùng hiện đang được sử dụng rộng rãi và phổ biến trong nhiều hộ gia đình và một số nơi làm việc. Đây được xem là một giải pháp hiệu quả giúp giảm thiểu số lượng muỗi hoặc côn trùng cắn đốt cho ngôi nhà. Trên thị trường hiện tại đang có rất nhiều sản phẩm chính hãng hiệu quả cao đồng thời cũng không ít hàng không rõ nguồn gốc với chất lượng rất kém.

Máy bắt muỗi là gì
Máy bắt muỗi là gì

Vậy sử dụng máy bắt muỗi có hiệu quả không? Nên sử dụng máy bắt muỗi loại nào? Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn một số thông tin cần biết về sản phẩm này.

Sơ lược về loài muỗi.

Muỗi là sinh vật thuộc nhóm côn trùng, sống và sinh trưởng mạnh mẽ ở các khu vực ao hồ, những vùng nước đọng và những nơi ẩm ướt. Chúng thường đẻ trứng dưới nước, sau đó trứng nở thành lăng quăng và phát triển thành muỗi bay ra khỏi mặt nước.

Muỗi tuy là sinh vật nhỏ bé nhưng là tác nhân gây ra nhiều bệnh nguy hiểm như sốt rét, sốt xuất huyết, viêm não Nhật Bản…Với những con muỗi không có khả năng truyền bệnh thì mỗi vết đốt cũng gây ngứa và khó chịu cho người bị đốt. Đặc biệt đối với trẻ em, với sức đề kháng yếu và không có khả năng tự bảo vệ mình vì thế muỗi chính là mối hiểm họa đe dọa sức khỏe các bé. Do đó, muỗi luôn là nỗi lo của mọi gia đình từ thành thị đến nông thôn.

Cách đuổi muỗi và phòng muỗi phổ biến.

Mỗi năm các tổ chức y tế thường tổ chức các cuộc vận động mọi người phòng chống muỗi bằng cách vệ sinh làm sạch môi trường sống, phát quang bụi rậm, xử lý những nơi ẩm ướt và vùng nước trũng trong nhà cũng như xung quanh nơi sống nhằm hạn chế nơi trú ẩn và sinh trưởng của chúng. Nhưng đây chỉ phương pháp hạn chế bớt sự lây lan và sinh trưởng của chúng, không có cách nào có thể tiêu diệt hoàn toàn được muỗi.

Trong gia đình, cách phổ biến nhất để diệt và đuổi muỗi hiện nay đó là dùng bình xịt muỗi, nhang muỗi, kem chống muỗi nhưng ngoài công dụng chính là tiêu diệt và xua muỗi thì những cách này còn có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe cho người sử dụng vì những sản phẩm trên đều được làm từ các chất và phản ứng hóa học tạo thành.

Trong vài năm trở lại đây đã xuất hiện thêm một số phương pháp phòng chống muỗi khá hiệu quả đó là sử dụng cửa lưới chống muỗi, rèm chống muỗi và đặc biệt là sự phổ biến và được sử dụng rộng rãi của các loại máy bắt muỗi.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy bắt muỗi

Muỗi cũng giống như nhiều loại côn trùng khác rất ưa thích ánh sáng và có xu hướng bay về phía của những nguồn sáng. Bằng chứng là bạn có thể kiểm tra bằng cách quan sát những bóng đèn ở ngoài đường, bạn sẽ thấy có khá nhiều muỗi và côn trùng nằm chết bên trong. Từ nhiều năm trước, con người đã dựa vào yếu tố này của để đối phó với các loại côn trùng bằng cách đặt một chiếc đèn dầu đang phát sáng ra ngoài sân, chiếc đèn sẽ thu hút muỗi và thiêu thân tránh xa nhà và người thân trong gia đình.

Nguyên lý hoạt động của máy bắt muỗi
Nguyên lý hoạt động của máy bắt muỗi

Ngày nay với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật và dựa vào nguyên tắc trên con người đã chế tạo thành công chiếc máy bắt muỗi. Máy bắt muỗi có cấu tạo gồm 1 hoặc 2 bóng đèn có màu và cường độ sáng được nghiên cứu kỹ để thu hút muỗi ở bên trong. Khi muỗi và côn trùng bay đến gần bên trong chiếc đèn sẽ bị tiêu diệt ngay lập tức bằng lưới điện bao quanh hoặc bị quạt hút giữ lại sau đó chết vì sức nóng tỏa ra từ bóng đèn.

Sản phẩm máy bắt muỗi dùng lưới điện thường sử dụng điện áp thấp để đảm bảo an toàn cho người sử dụng nhưng vẫn tiêu diệt được muỗi khi bay đến và va chạm vào lưới. Còn sản phẩm máy bắt muỗi dùng quạt hút thì muỗi hoặc côn trùng sẽ bị quạt hút và giữ lại bên trong sau đó chết dần bởi sức nóng tỏa ra từ đèn. Ngoài ra còn một loại máy hút muỗi vừa dùng quạt hút vừa có lưới điện. Khi muỗi bay gần sẽ bị hút và dính vào lưới điện rồi chết, sản phẩm này được đánh giá có hiệu quả cao nhất.

Máy bắt muỗi có giống máy đuổi muỗi?

Ngoài máy bắt muỗi thì hiện nay trên thị trường còn một sản phẩm khác nữa đó là máy đuổi muỗi, cả 2 lọai máy này đều có chung mục đích sử dụng là để phòng chống muỗi tuy nhiên cơ chế hoạt động hoàn toàn khác nhau. Máy đuổi muỗi không có tác dụng bắt hay tiêu diệt muỗi mà chỉ có thể đuổi muỗi đi bằng hương liệu hoặc sóng âm.

Máy bắt muỗi sử dụng có hiệu quả không?

Đây là câu hỏi được rất nhiều người chờ đợi câu trả lời tuy nhiên hiện tại mức độ hiệu quả của sản phẩm đèn bắt muỗi này vẫn đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ người sử dụng. Phần lớn người sử dụng cho rằng máy bắt muỗi khá hiệu quả nhưng cũng có một số khách hàng chưa hài lòng về sản phẩm và cho rằng đây là mặt hàng không có tác dụng.

Sau một thời gian kiểm nghiệm, chúng tôi thấy sản phẩm này không thể giúp bảo vệ bạn khỏi muỗi hoàn toàn. Khi ngủ, để đảm bảo an toàn và tránh muỗi tấn công chúng ta vẫn nên mắc màn khi ngủ. Nhưng những lúc không ngủ thì đây cũng là một sản phẩm đáng được tin dùng.

Sở dĩ máy bắt muỗi không thể bảo vệ bạn khỏi muỗi 100% là vì muỗi và côn trùng có khá nhiều loại. Không phải loại muỗi nào cũng bị thu hút bởi ánh sáng từ máy phát ra. Hơn nữa, hiệu quả của đèn dễ bị giảm xuống nếu đặt trong môi trường có nhiều loại đèn chiếu sáng. Chưa kể, trên thị trường hiện nay đang có rất nhiều loại hàng giả, hàng nhái xuất xứ không rõ nguồn gốc bán với giá rẻ tuy nhiên không có công dụng bắt hay tiêu diệt muỗi.

Công dụng đèn diệt muỗi
Công dụng đèn diệt muỗi

Cách sử dụng máy bắt muỗi.

Máy bắt muỗi sử dụng lưới điện

Loại này có cách sử dụng rất đơn giản, chỉ cần cắm điện và mang đặt ở những nơi nhiều muỗi như nhà kho, góc khuất, nơi ẩm thấp. Ánh sáng phát ra từ đèn sẽ thu hút muỗi và tiêu diệt chúng sau khi va chạm vào lưới điện. Đặc điểm của loại máy này là chỉ đạt hiệu quả khi đặt ở nơi nhiều muỗi hoặc tối và khi sử dụng thường phát ra tiếng nổ khi muỗi dính vào lưới điện.

Máy bắt muỗi sử dụng quạt hút

Sản phẩm này có cách sử dụng tương tự loại dùng lưới điện. Do chỉ sử dụng quạt hút nên khi muỗi bị hút vào bên trong sẽ không chết liền mà vẫn có thể sống thêm được vài phút trước khi bị quạt hút làm khô và chết dưới đáy đèn. Vì thế nếu vô tình thấy muỗi bị hút vào tuyệt đối không nên mở đèn ra liền vì tỷ lệ muỗi còn sống và bay đi mất là rất cao. Loại máy này đặt biệt an toàn và có thể sử dụng ở nơi nhiều muỗi lẫn ít muỗi.

Máy bắt muỗi sử dụng quạt hút và lưới điện.

Thiết bị bắt muỗi này cũng chỉ cần cắm điện vào và đặt ở nơi muỗi thường xuất hiện, chỉ cần bay ngang qua muỗi ngay lập tức sẽ bị hút vào bên trong dính vào lưới điện và chết. Máy này có thể đặt ở nơi ít muỗi hay nhiều muỗi đều được và đây là sản phẩm được đánh giá hiệu quả nhất so với các loại còn lại.

Cách sử dụng máy bắt muỗi
Cách sử dụng máy bắt muỗi

Lưu ý khi sử dụng máy bắt muỗi.

Để sử dụng sản phẩm an toàn và hiệu quả, cần lưu ý các yếu tố sau đây:

Đặt máy ở độ cao vừa phải, khoảng 1m đến 2m vì đây là độ cao muỗi thường hoạt động và máy có thể dễ dàng lan tỏa ánh sáng ra các không gian của phòng.

Khi sử dụng nên tắt các thiết bị phát sáng khác để tập trung sự chú ý của muỗi vào ánh sáng phát ra từ đèn.

Nên đặt máy ở nơi tối và xuất hiện nhiều muỗi để đạt được hiệu quả cao nhất.

Khi vệ sinh đèn sử dụng lưới điện cần rút phích điện ra vì lưới điện có thể gây nguy hiểm cho người dùng (an toàn là trên hết vì công suất điện khi qua lưới đã được giảm xuống trong khoảng từ 3W đến 20W)

Tránh tiếp xúc với nước hay để ngoài mưa gió vì có thể làm hư đèn.

Mua máy bắt muỗi ở đâu?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm đèn bắt muỗi giá rẻ nhưng không rõ nguồn gốc xuất xứ cũng như hiệu quả hoạt động. Để sở hữu một sản phẩm chính hãng đạt hiệu quả cao cùng thời gian bảo hành lâu dài, hãy đến với Công ty TNHH TV TM DV AZAKY. Chúng tôi chuyên cung cấp đầy đủ các sản phẩm máy bắt muỗi chính hãng giá rẻ với chế độ bảo hành lâu dài. Đảm bảo đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của người dùng.

Mọi chi tiết quý khách hàng vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH TV TM DV AZAKY

Địa chỉ: 228/3 Nguyễn Hồng Đào, P. 14, Q. Tân Bình, TP. HCM

Email: Lienhe@azaky.com

Hotline: 08.62 665 999 – 08.62 665 888

Miss Hương: 0972 404 444

Tại Hà Nội: Số 5, ngõ 167 Phú Đô, Mễ Trì, Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: Mr. Dương: 0904 929 330

Leave a Comment

Scroll to Top